Trang chủ | Giới thiệu | Thống kê | RSS | Liên hệ

Lịch sử Chùa Đức Hòa


ĐỨC HÒA CỔ TỰ

Đức Hòa cổ tự cõi tâm linh
Phong cảnh thiền môn tịnh cõi lòng!
Nghe chuông chí thiện hồn siêu thoát
Cứu khổ độ sinh nguyện chí thành.

 

Vượt qua 20km từ TP.HCM đến địa phận Thủ Đức, hướng về Bình Dương qua trạm thu phí Cây Lơn 1km, trên quốc lộ 1K thuộc  Phường Bình An, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương là đến Chùa Đức Hòa Cổ Tự – Tên ngôi chùa cũng là sự kết hợp giữa hai địa phương Thủ Đức và Biên Hòa mà hợp thành.


Chùa Đức Hòa được xây dựng từ năm 1957 với diện tích 9.300m2 đến nay đã có 3 đời sư trụ trì. Vị sư đầu tiên là Sadi                                                                             Thích Thanh Nghĩa (1957 - 1960) 

Từ năm 1961 – 2004 Hòa Thượng Thích Chơn Lý tiếp nối giữ gìn ngôi Tam Bảo và trở thành vị trụ trì đời thứ 2. Trong thời gian này, Hòa Thượng Thích Chơn Lý sớm lo việc truyền thừa đời tiếp theo nên đã nuôi dạy đệ tử đó là thầy Thích Chí Thiện. Và sau những năm tháng được học các lớp Phật học xong, thầy trở về chùa cùng với Hịa Thượng ân sư dẫn dắt hàng phật tử hoằng dương Phật pháp. Đến năm 2005 Hòa Thượng Thích Chơn Lý đã truyền thừa kế vị đời thứ 3 cho Thầy Thích Chí Thiện – Và trụ trì hiện nay vẫn là Thượng tọa Thích Chí Thiện.

Được Thầy tổ và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương, các cấp lãnh đạo địa phương cũng như hàng Phật tử tín nhiệm, Thượng Tọa Thích Chí Thiện đã từng bước khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất tại chùa để tạo điều kiện tốt nhất cho Phật tử tu tập, với tâm nguyện hoằng pháp lợi sinh.
 

        Hiến trọn cuộc đời vì đạo pháp

              Toàn tâm phụng sự giới chúng sanh

 

Từ năm 2005 đến nay cơ sở vật chất của chùa đã được sửa chữa, nâng cấp toàn bộ. Ngôi Tam Bảo trang nghiêm, thanh tịnh, khói hương nghi ngút, tiếng mõ tiếng kinh âm vang suốt đêm ngày. Năm 2009 giảng đường rộng 1.000m2 đã hoàn thành, làm nơi rộng ri thống mát cho Phật tử đến tu tập. Nhà Trù sạch sẽ ngăn nắp, Tăng phòng vừa đủ để cho các vị tu sĩ an tâm tu học. Tại đây, Thượng tọa Thích Chí Thiện cũng chăm lo chu đáo về đời sống sinh hoạt cho 36 vị xuất gia.

 

Bên cạnh đảm nhận công tác từ thiện xã hội tại địa phương và Giáo hội Phật giáo của tỉnh, Thượng Tọa còn là người tổ chức “Khóa tu Phật thất” đầu tiên của tỉnh nhà tại chùa và duy trì đến nay được 66 khóa, với số lượng Phật tử từ 200 đến 300 người mỗi khóa. Khóa tu mỗi tháng 1 kỳ và tổ chức suốt trong 7 ngày. Phật tử tu tập thường xuyên tại chùa là 30 người. Và Niệm Phật 1 ngày đêm là 5 thời và 1 thời nghe pháp.

 

Kiến trúc Chùa Đức Hòa thật ấn tượng và đặc biệt đã đem đến những cảm xúc trong sáng bình yên nhất cho cõi lòng chúng sinh đó là những hình ảnh được sắp xếp trong một tổng thể kiến trúc hài hòa, tuyệt đẹp từ màu sắc đến đường nét đều sinh động khắc họa bức tranh tâm linh hoàn hảo. Sân chùa được phối hợp giữa phong cách cổ kim của truyền thống Phật Giáo Việt Nam và thế giới Cực Lạc trong Kinh A Di Đà. Trước hết là pho tượng Quán Thế Âm cao 18m xây dựng năm 1965 được xem là lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ và Tơn tượng Phật A Di Đà cao 25,5m, hơn nữa cả 2 pho tượng Phật này được đặt đối xứng nhau tạo cảm giác an lành như có sự hiện diện của chư vị che chở. Xung quanh tường xây cao 5m áp tường được đắp những phù điêu diễn tả về cảnh giới Tây Phương Cực Lạc. Dọc theo 2 bên sân chùa là Tứ Long hội tụ.

 

Chúng tôi vừa ngạc nhiên vừa hạnh phúc khi biết được Thượng tọa Thích Chí Thiện là người đã lên ý tưởng cho bức tranh tâm linh này. Bước vào khuông viên chùa, du khách và phật tử sẽ được chiêm bái, đảnh lễ Đức Phật A Di Đà, Đức Quán Âm, Đại Thế Chí, cùng 6 loài chim quý: Ca Lăng Tần Già, Cộng Mạng, Khổng Tước, Anh Võ, Xá Lợi, Bạch Hạc và các vị Thánh Chng, nào là Cửu phẩm liên đài, kia là Ao Thất Bảo cùng 7 hàng cây quý báu. Và tại đây, chúng ta ngắm nhìn cách thiết kế khiến cho ta buông bỏ được những phiền muộn lo u, tâm hồn trở nên thư thái nhẹ nhàng.

 

Vào những ngày diễn ra Phật sự trọng đại, sân chùa rộng mở như vòng tay mẹ từ bi đón nhận Phật tử thập phương về tham dự hành lễ. Phật Đản và Vu Lan Thắng Hội có từ 500 đến 700 người tham dự. Đặc biệt là lễ vía Đức Phật A Di Đà cĩ tổ chức “Lễ Hội Hoa Đăng” vào chiều tối mùng 7/11 Âm lịch thu hút số lượng Phật tử tham dự có đến 2.000 đến 3.000 người. Cùng với chùa Hoằng Pháp – Huyện Hóc Môn thì đây là ngôi chùa thứ 2 tổ chức Hội Hoa Đăng thành tựu nhất. Hàng ngàn phật tử trang nghiêm, tay cầm đèn hoa đăng, tâm hướng về Đức Phật A Di Đà được nghe quý Chư Tôn Đức nói pháp vi diệu về 48 đại nguyện của Ngài. Tất cả không ngoài tấm lòng người con Phật cúng dường Đức Phật A Di Đà và đồng thời được truyền ánh sáng từ bi trí tuệ của Ngài cho hàng Phật tử tại gia, tăng thêm năng lượng tu tập.

 

Hội hoa đăng cúng dường Đức Phật
Ánh sáng màu loan khắp nhân sinh
Xóa đi hết mọi ưu phiền
Căn lành nở rộ bốn phương thanh bình.

 

Trong nhịp sống sôi động hiện nay, ồn ào tất bật cùng nỗi lo cơm áo gạo tiền! Và con đường danh lợi bon chen nhiều phiền não. Thì hữu duyên chúng sanh đến với ngôi chùa Đức Hòa yên tĩnh, trong lành. Quý Phật tử chiêm bái Tơn Tượng Đức Phật A Di Đà, chúng ta sẽ cảm nhận được giá trị bình an, hạnh phúc v an lạc.

 

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

 
This is an example of a HTML caption with a link.
 Xem bản: Desktop | Mobile