Trang chủ | Giới thiệu | Thống kê | RSS | Liên hệ
         
 


Sự Thật Về Vụ "truy sát 4 người ở chùa Bửu Quang"- Nhà Báo Cần Có Tâm Khi Giật Tít

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/10/2016 00:28 - Người đăng bài viết: admin
TRONG MẤY NGÀY NAY THÔNG TIN VỀ VỤ TRUY SÁT TẠI CHÙA BỬU QUANG (THỦ ĐỨC) DẤY LÊN NHỮNG LUỒNG DƯ LUẬN PHẪN NỘ ĐỐI VỚI PHẬT GIÁO NÓI CHUNG CŨNG NHƯ ĐỐI VỚI CHƯ TĂNG NI TRONG CHÙA THỜI HIỆN ĐẠI NÓI RIÊNG.
Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, mỗi luồng thông tin thì mỗi khác nhau, vậy luồng thông tin nào đáng tin cậy, điều này đòi hỏi quý Tăng Ni Phật Tử cũng như cộng đồng mạng nên xem xét và có cái nhìn thấu đáo
 
TA THẤY RẰNG, VỤ VIỆC TRUY SÁT 6 NGƯỜI Ở CHÙA BỬU QUANG DO HUNG THỦ NGÔ QUANG HUY PHÁP DANH THIỆN HUY GÂY ÁN, CHỈ MỚI SINH NĂM 1995, TU TẠI CHÙA BỬU QUANG CHỈ GẦN ĐƯỢC 5 THÁNG THÔI MÀ CÁC BÁO GIẬT TÍT CHO RẰNG ĐÓ LÀ NHÀ SƯ? VÀ CÒN CHO RẰNG ĐÓ LÀ THẦY? 
 
 
CÒN CÓ MỘT SỐ BÁO THÌ GIẬT TÍT SAI  SỰ THẬT KHỦNG KHIẾP NHƯ LÀ "MANG ÁO CÀ SA", ĐIỀU NÀY CÀNG THỂ HIỆN NGÀY NAY VIỆC CẦM BÚT ĐỐI VỚI NGƯỜI TA KHÔNG CÒN ĐẶT CÁI TÂM LÊN TRÊN NỮA, MÀ MỤC ĐÍCH CHỦ YẾU LÀ CÂU VIEW KIẾM LỢI, KHÔNG XEM XÉT ĐẾN LIỆU RẰNG THÔNG TIN ĐÓ CÓ XÁC THỰC KHÔNG? VÀ CŨNG CẦN PHẢI HỎI LẠI, NHỮNG NGƯỜI VIẾT BÁO ẤY, HỌ CÓ ĐANG TÔN TRỌNG CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO HAY KHÔNG? HỌ NGHĨ CỘNG ĐỒNG PHẬT GIÁO KHÔNG TỒN TẠI HAY SAO MÀ DÁM VIẾT VÀ ĐĂNG NHỮNG THÔNG TIN SAI SỰ THẬT ĐẾN VÔ CÙNG NHƯ THẾ?
 
Cần phải khẳng định lại với quý vị là mới vào chùa có 5 tháng chắc chắn không thể nào gọi là  được, vì chắc chắn chẳng thể trở thành SƯ chỉ trong vòng 5 tháng, cũng lại chẳng thể gọi là Thầy, chỉ có thể là tập sự (chú tiểu) mà thôi.

Liệu là có ai mới đi tu được vài tháng mà lên Thầy, lên SƯ và được mặc áo Cà Sa chưa? Cũng như một sinh viên y dược mới vào học chương trình có 5-6 tháng, rồi vị ấy giết người, nhà báo có giật tít là "Bác Sĩ Y Khoa giết người được không???", điều này cần phải nên xem lại cái kiến thức của nhà báo nói chung và đạo đức cầm bút nói chung. Mặt khác, Tội phạm Thiện Huy trong trang phục trần tục khi bị bắt cũng phần nào nói lên sự thật này, vậy mà có báo còn giật tít "mặc áo cà sa"?.
 
Cần phải biết, người được gọi là nhà Sư thì phải là thầy Tỷ kheo (tức là đã thọ cụ túc giới). Sư nghĩa là Thầy, Thầy trong Phật giáo là người đã thọ giới Tỳ kheo (cụ túc), nên chú tiểu và Sa di không được gọi là Thầy - cái điều hết sức cơ bản này nhà báo còn không tìm hiểu kỹ, vậy có đủ kiến thức để viết bài hay chưa? Vậy chữ SƯ THẦY ở vụ việc này các báo chí dùng danh xưng là hoàn toàn sai, bôi nhọ Tăng Chúng Phật Giáo và gây hiểu lầm nghiêm trọng cho cộng đồng, làm bao nhiêu tín đồ hoang mang, phẫn nộ. Tôi thiết nghĩ, những vị Tổng Biên Tập các Báo cũng nên có chút gì đó gọi am hiểu về Tôn Giáo khi kiểm duyệt bài, không lẽ muốn đăng gì thì đăng sao? Các vị có muốn người ta đánh giá sự am hiểu của nguyên tờ báo không vậy?


 
Description: https://4.bp.blogspot.com/-6VS-06_hxqU/V_XBYVS1P9I/AAAAAAAAAQE/5H2Clby1FwcrUbO_J3dwX4kIKu-REZ70gCEw/s280/su-that-ve-vu-truy-sat-4-nguoi-o-chua-buu-quang-nha-bao-can-co-tam-khi-giat-tit%2B%25282%2529.jpg
Hung Thủ không phải là Tỳ Kheo không thể gọi là Thầy
 
Cần nên biết, người xuất gia khi được làm Thầy phải trải qua ít nhất khoảng từ 7 năm đến 10 năm, tùy theo vị Thầy-bổn-sư (sư phụ) cho phép khi thấy vị ấy đầy đủ đức hạnh, cũng như sự tinh tấn tu và học tại các trường Phật học thì mới được Thọ Giới Tỷ Kheo. Không phải tự nhiên vào chùa 1 hoặc 2 năm là thọ giới làm Thầy liền, cho nên mới vào Chùa mấy tháng tập sự đã viết báo cho rằng đó là Thầy, cho rằng đó là vị Sư đã khoác áo Cà Sa thì thiết nghĩ nên tự xem lại kiến thức của mình đã đủ để viết về đề tài Tôn Giáo hay chưa?
 
Người khi xuất gia làm đệ tử Đức Phật phải đầy đủ lục căn như là: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý, cũng như không bị bệnh truyền nhiễm, không bị bệnh thần kinh,....Bởi vì Tăng đoàn là hình ảnh của Đức Phật, mang trọng trách thừa Như Lai sứ, hành Như Lai sự (thừa truyền sứ mệnh của Đức Như Lai và thực hiện sự nghiệp cao cả của Phật); do đó, khi tuyển chọn người xuất gia cần phải tuân thủ một số điều kiện tương đối nghiêm ngặt, hầu tuyển chọn được những người có thân tướng đoan nghiêm và phẩm chất ưu việt. Điều này nhằm mục đích tránh sự chê bai của người đời, khiến người ta sinh tâm tin tưởng và tôn kính.

Còn Áo-Cà-Sa (thường gọi là Y), người đời không biết gọi Y là Áo-Cà-Sa, danh từ áo-cà-sa xuất hiện là do xuất phát từ tiếng Trung Hoa phiên dịch được sử dụng nhiều trong các bộ phim Cổ Trang Trung Quốc, điển hình là trong phim Tây Du Ký, thường các vị Sư mới được thọ-mặc áo-Cà-Sa, hay còn gọi là đắp Y, nhưng phải thọ-giới Tỷ Kheo mới được đắp Y.  Vậy mà trong khi đó một vài trang báo mạng sử dụng tựa đề "Rùng mình đối diện cặp mắt của sát nhân khoác áo cà sa"  là không hiểu thuật ngữ khi dùng từ trong Phật giáo, thậm chí phỉ báng Tăng chúng Phật Giáo nặng nề. Thậm chí lúc phạm tội - phạm nhân đang mặc một chiếc áo thun bình thường mà gọi là Cà-Sa sao?
 
 
Được biết hung thủ Ngô Quang Huy tu học tại chùa Bửu Quang nhưng đi khỏi chùa và về Bà Rịa Vũng Tàu ở ngôi chùa nào đó. Sau đó, tối qua (4/10), Thiện Huy trở về chùa và đến sáng ngày 05/10 thì xảy ra vụ việc”, thầy Nguyên Tuệ, sư phụ của Thiện Huy kể lại.
 
Description: https://1.bp.blogspot.com/-pvgakzEfIhA/V_XBY9pHc3I/AAAAAAAAAQM/V_hNG87csvcOFTWIjaFHyK0L7XMc7KUDwCEw/s280/su-thay-1475713098.jpg
Sư Thầy kể lại câu chuyện
 
 
Mong rằng các báo nên tìm hiểu, điều tra đầy đủ thông tin chính xác mới đăng tải, không thể đăng tải một cách mơ hồ hay giật tít câu view một cách thiếu đạo đức như thế, ảnh hưởng đến Phật Giáo nói chung và làm hoang mang trong dư luận nói riêng. Cần biết tôn trọng độc giả của mình.

Trang CAND cũng đưa tin với tiêu đề: (Sư thầy truy sát kinh hoàng trong chùa, 6 người thương vong) và cho rằng: "Qua tìm hiểu, thông tin vụ việc ban đầu như sau, khoảng 10h ngày 5-10, do mâu thuẫn, một sư thầy pháp danh Thiện Huy (25 tuổi) đã mâu thuẫn với một số sư thầy khác trong chùa, trong đó có sư thầy pháp danh Nguyên Tuệ.
Kenh14 "Nghi vấn nhà sư truy sát nhiều người trong chùa Bửu Quang có sử dụng chất kích thích.
Một vài trang khác dật tít: Rùng mình đối diện cặp mắt của sát nhân khoác áo cà sa


 
Description: https://3.bp.blogspot.com/-yFCB6V-m8Nk/V_XBYSDAg-I/AAAAAAAAAQA/3lG7CL3qxiUOz_OfoGQVvHbInsj_2Gi-gCEw/s280/su-that-ve-vu-truy-sat-4-nguoi-o-chua-buu-quang-nha-bao-can-co-tam-khi-giat-tit%2B%25284%2529.jpg
Nhiều Nhà Báo thiếu Tâm lẫn đức khi giật tít và viết sai sự thật khi không tìm hiểu kỹ càng
 
Rất nhiều trang báo truyền thông đã không làm và viết đúng sự thật của một người làm báo, chúng tôi mong rằng các cơ quan ngôn luận phải viết đúng và làm đúng tôn chỉ "bút sắc, lòng trong, mắt sáng". Không thể thích gì nói đó bởi vì Phật Giáo là tôn giáo lớn của nước ta cho nên không thể để các vị tùy tiện bôi nhọ, viết hay nói phải chứng cứ rõ ràng của một sự việc. Hung thủ trong vụ án sinh năm 1995 thì mới 21 tuổi mà tác giả M.Đức báo CAND đã cho rằng 25 tuổi! phải chăng đó là vấn đề và mục đích gì khác?
 
Mỗi khi đánh vào lĩnh vực nhạy cảm, lương tâm của người cầm bút đưa tin có áy náy không?

Đây là quan điểm cho những người làm báo. Cũng mong rằng Ban thông tin truyền thông (TTTT) Phật giáo làm đúng lĩnh vực của mình, có tâm. Lập ra không phải để có, mà lập ra đúng mục đính, trọng trách, trách nhiệm của mình, không dửng dưng bỏ ngõ. Trong khi đó các thông tin nóng bỏng, nhạy cảm diễn ra hằng ngày, truyền tải nhanh chóng đến người đọc.

 
Description: https://1.bp.blogspot.com/-Ypbu5SjgTVw/V_XBYh4MmEI/AAAAAAAAAQI/IBGu9hQ-QdgvDbLJ8d_ch3rlE5dGKca0QCEw/s280/su-that-ve-vu-truy-sat-4-nguoi-o-chua-buu-quang-nha-bao-can-co-tam-khi-giat-tit%2B%25283%2529.jpg
Chùa Bửu Quang
 
 
Danh tính các nạn nhân được xác định là:
 
1. Nguyễn Văn Mạo (64 tuổi, pháp danh "Nguyên Tuệ").
2. Trần Minh Đức (54 tuổi, pháp danh " Thiện Đức").
3. Lê Văn Lĩnh (32 tuổi, pháp danh "Thiện Lĩnh").
4. Sư nữ Quang Ngọc (hơn 100 tuổi) tử vong tại bệnh viện.
 
Vậy tất cả là 4 nạn nhân mà trang CAND cho là 6 người, bây giờ biết ai đúng ai sai sự thật? Phải chăng lương tâm nghề làm báo đã không còn? Khi đăng tải thông tin sai sự thật vì không tìm hiểu rõ thông tin, muốn viết gì thì viết sao. Thiết nghĩ chúng ta đã làm nghề viết thì nên đặt cái Tâm lên trên, tự hỏi mình rằng khi viết sai sự thật gây phẫn nộ cho quần chúng thì có thấy áy náy không?
 
Nguồn: phaptue.com

Bookmark and Share

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
This is an example of a HTML caption with a link.

Fan page Chùa Đức Hòa

HÌNH ẢNH ĐẠI LỄ HOA ĐĂNG

HÌNH ẢNH KHÓA TU PHẬT THẤT

HÌNH ẢNH TỪNG BƯỚC KINH HÀNH

HÌNH ẢNH PHÓNG SANH

Hình Ảnh Phát Lộc Đầu Năm

Hình ảnh của đêm Cầu An

Hình ảnh Tiệc chay

Từ điển phật học

 Xem bản: Desktop | Mobile